• 19
  • :
  • 06
  • :
  • 58
  • , 13/12/2018
Thống kê: Hơn 45.000 BĐS đang giao dịch

Tin tức

Số dự án thuộc các phân khúc nhà ở tại Tp.HCM chênh lệch lớn

21:29 ngày 10/03/2015| Lượt xem: 12523

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, theo kết quả khảo sát của hiệp hội, trong số 201 dự án nhà ở đang được thi công và 689 dự án đang tạm ngưng đầu tư trên địa bàn Tp.HCM đã có tới 483 dự án nhà ở thuộc phân khúc trung bình với tỷ lệ hơn 71,3%.

Theo đó, chỉ có 40 dự án nhà ở cao cấp, đạt tỷ lệ 5,9%; 46 dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, chiếm tỷ lệ gần 6,8%; còn lại là 108 dự án nhà ở hiện chưa xác định được phân khúc, đạt hơn 15,9%.

Từ thực trạng trên có thể thấy, hiện còn khá nhiều chủ dự án đang phân vân, chưa xác định sẽ đầu tư theo phân khúc nào để phù hợp với thị trường, tiêu thụ được sản phẩm từ khi được phép chào bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, chỉ có 46 dự án nhà ở được xác định dành cho người thu nhập thấp sẽ hoàn thiện trong những năm sắp tới trong khi nhu cầu hiện nay còn rất lớn nên thị phần nhà ở giá rẻ tại Tp.HCM sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt.

dự án căn hộ
Tại Tp.HCM, số lượng dự án căn hộ trung bình áp đảo các dự án nhà ở giá rẻ
và căn hộ cao cấp (ảnh minh họa)

Hơn nữa, cũng vì chỉ có 40 dự án nhà ở cao cấp nên nhiều dự án BĐS cao cấp dù tồn kho cũng ít chịu giảm giá trong những năm gần đây. Việc giảm giá ở phân khúc này chỉ xảy ra với những nhà đầu tư thứ cấp, mua đi bán lại...

Theo ông Lê Hoàng Châu, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư vào phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận định nhu cầu tại phân khúc này luôn luôn có sẵn. Tính đến cuối năm 2014, lượng hàng tồn kho trong tổng số 36 dự án điển hình được khảo sát 2 năm trước đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, phân khúc BĐS cao cấp phục hồi nhờ vào tiện ích, vị trí đắc địa, giá hợp lý và có phương thức thanh toán linh hoạt.

Vì thế, ông Châu cho rằng, ý kiến lo ngại về khả năng khủng hoảng thừa tại phân khúc thị trường căn hộ cao cấp ở Tp.HCM là khó xảy ra nếu không muốn nói là thiếu khi thị trường BĐS "nóng" trở lại. Đặc biệt là khi quy định của pháp luật cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà không quá 250 căn nhà trong 1 địa bàn phường, không quá 30% căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư có hiệu lực trong năm nay.

Theo nhiều chuyên gia BĐS tại Tp.HCM, thị trường nhà ở tại đây sẽ còn nhiều dự án trong phân khúc trung bình phải xuống hạng và giảm giá bán để phù hợp với phân khúc nhà ở giá rẻ. Ngoài ra, cũng còn nhiều dự án trong số vài trăm dự án hiện đang tạm ngưng triển khai nói trên tiếp tục được chuyển nhượng cho những chủ đầu tư có tiềm lực vì lý do thiếu vốn.

(Theo Công an nhân dân Online)
Phản hồi
Quay lại
In bài này
Gửi tin này cho bạn bè
share facebook share twitter share gplus share yahoo

Gửi email cho bạn bè

Phản hồi

Cùng chuyên mục

Tin tức mới