• 04
  • :
  • 10
  • :
  • 8
  • , 23/02/2019
Thống kê: Hơn 45.000 BĐS đang giao dịch

Tin tức

TP. Đà Nẵng quyết thu hồi nợ tiền sử dụng đất

15:24 ngày 08/03/2015| Lượt xem: 16822

Mới đây, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ quan chức năng chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với những khu đất lớn.

Cụ thể, hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, các hộ tái định cư nợ tiền sử dụng đất khoảng 1.600 tỷ đồng, các dự án đã giao đất sạch nợ khoảng 900 tỷ đồng. Trước thực trạng này, lãnh đạo thành phố thống nhất, đối với các khu đất lớn, từ nay sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất. Đồng thời, thành phố sẽ tiến hành phạt do nộp thuế chậm và thu hồi dự án với các nhà đầu tư cố tình chây ỳ. Những trường hợp đặc biệt cần gia hạn sẽ được nêu ra lấy ý kiến ở cuộc họp UBND thành phố.

tiền sử dụng đất
TP. Đà Nẵng sẽ chấm dứt gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với những khu đất lớn (ảnh minh hoạ)

Đối với các dự án lớn, phần nào đã giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án thì yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất, phần nào vướng mặt bằng, chưa giải quyết được thì để lại. Trường hợp các dự án chỉ vướng giải toả một vài hộ, thành phố đề nghị những đơn vị liên quan không kéo dài, phải tập trung xử lý dứt điểm để sớm thu tiền đất.

Với các hộ dân nợ đất tái định cư, giao cho các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu những chính sách khuyến khích người dân nộp tiền và đưa ra chế tài xử phạt dành cho các hộ nợ quá hạn.

Tại các địa phương, tình trạng nợ tiền sử dụng đất khá phổ biến, số nợ này tại các thành phố lớn lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Đơn cử, tại Hà Nội, chỉ riêng 57 dự án đã nợ số tiền sử dụng đất đến 13.572 tỷ đồng, còn tại Tp.HCM, số tiền nợ sử dụng đất là gần 5.000 tỷ đồng.

Nhằm giải quyết thực trạng trên, nhiều địa phương đã ban hành những chính sách cứng rắn. Đơn cử như TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng thực hiện thủ tục phê duyệt giá khởi điểm, phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với các quận, huyện, quận, các chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất.

TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư dừng hoạt động giao dự án đấu giá mới cho đến khi thu xong tiền sử dụng đất và nộp về ngân sách Nhà nước. Hiện nay, Hà Nội cũng đang nghiên cứu để áp dụng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo nội dung Nghị định 102/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Tương tự, UBND Tp.HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đối với những trường hợp giao đất để triển khai dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng tới nay chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất. Trên cơ sở đó để đề xuất phương án thu hồi.

(Theo Báo Đầu tư Online)
Phản hồi
Quay lại
In bài này
Gửi tin này cho bạn bè
share facebook share twitter share gplus share yahoo

Gửi email cho bạn bè

Phản hồi

Cùng chuyên mục

Tin tức mới

Bộ lọc tìm kiếm

Hotline

0922 08 09 09

viber

viber

tango

tango

kakao

kakao

nhare24h@gmail.com

Facebook © 2015

Theo giá tiền